Bộ Y tế yêu cầu giám sát bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn ở trẻ

Thứ sáu - 06/05/2022 05:51
Đến ngày 3/5, thế giới đã ghi nhận 228 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 20 quốc gia. Trong đó, 4 trường hợp tử vong.
Bộ Y tế yêu cầu giám sát bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn ở trẻ

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, vừa có văn bản gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Pasteur TP.HCM; Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên về việc tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân.

Công văn của Cục Y tế Dự phòng cho biết theo thông tin cập nhật từ Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến ngày 3/5, thế giới đã ghi nhận 228 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 20 quốc gia thuộc khu vực châu Âu, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương. Trong đó, 4 trường hợp tử vong.

viem gan bi an o tre em anh 1

Cục Y tế Dự phòng yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ, tổng hợp tình hình, phân tích dịch tễ bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân trên thế giới. Ảnh minh họa: SKĐS.

Bệnh xảy ra ở trẻ từ một tháng đến 16 tuổi, hầu hết bệnh nhi hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, một số trường hợp chuyển nặng, gần 10% trường hợp phải ghép gan. Các trường hợp được xác định là viêm gan cấp tính nêu trên có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và men gan tăng cao rõ rệt.

Đa số trường hợp được báo cáo đều không bị sốt và không phát hiện nhiễm các loại virus phổ biến gây viêm gan virus cấp tính (virus viêm gan A, B, C, D và E).

Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh châu Âu cho biết nguyên nhân chính xác gây viêm gan ở những bệnh nhi này chưa được tìm ra và các cuộc điều tra đang được diễn ra. Tuy nhiên, các trường hợp mắc xảy ra tại những nơi lưu hành cao virus Adeno.

Để chủ động giám sát các ca bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân tại Việt Nam và kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống, hạn chế số mắc và tử vong, Cục Y tế Dự phòng đề nghị các đơn vị tập trung thực hiện các nội dung sau:

Theo dõi chặt chẽ, tổng hợp tình hình, phân tích dịch tễ bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân trên thế giới; phối hợp địa phương lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ và báo cáo ngay những trường hợp bất thường. Đồng thời, đánh giá nguy cơ, đề xuất các biện pháp phòng, chống tại Việt Nam gửi về Cục Y tế Dự phòng để theo dõi, tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ.

Tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra giám sát, hỗ trợ các địa phương, đơn vị triển khai giám sát, phòng, chống và xét nghiệm viêm gan virus. Trong đó, tập trung vào hoạt động tiêm chủng vaccine viêm gan B cho trẻ sơ sinh, trẻ dưới một tuổi và các đối tượng có nguy cơ cao, đảm bảo an toàn và đạt tỷ lệ bao phủ theo chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Thường xuyên cập nhật các hướng dẫn chuyên môn và giám sát, phòng chống bệnh viêm gan virus, tổ chức tập huấn đào tạo cho cán bộ y tế tại các địa phương trên địa bàn viện phụ trách.

Phối hợp các tổ chức, đơn vị liên quan nghiên cứu, điều tra về bệnh viêm gan virus để cung cấp thêm thông tin, bằng chứng và tham mưu cho Bộ Y tế trong việc xây dựng chính sách, hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật phòng, chống bệnh viêm gan virus.

Chuyên gia nhận định về nguy cơ bệnh viêm gan bí ẩn xâm nhập Việt Nam

Các bác sĩ tại Việt Nam đang theo dõi sát những trường hợp trẻ nhỏ nhập viện trong tình trạng sốt, nôn, tiêu chảy, đồng thời, thăm khám nhằm xác định có tổn thương gan hay không.

Nguồn tin: zingnews.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp