Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Canada - Mexico tập trung tái thiết nền kinh tế

Thứ sáu - 19/11/2021 12:30
Tại hội nghị thượng đỉnh lần này, 3 nhà lãnh đạo Mỹ, Canada và Mexico tập trung thảo luận về hợp tác kinh tế, đặc biệt thúc đẩy lục địa Bắc Mỹ an toàn, thịnh vượng và trở nên tự cường. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Canada - Mexico tập trung tái thiết nền kinh tế
Tại hội nghị thượng đỉnh lần này, 3 nhà lãnh đạo Mỹ, Canada và Mexico tập trung thảo luận về hợp tác kinh tế, đặc biệt thúc đẩy lục địa Bắc Mỹ an toàn, thịnh vượng và trở nên tự cường.
 
Ngày 18/11 (giờ địa phương), tại Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiếp Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mexico Lopez Obrador tại Nhà Trắng.
 
Đây là hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên kể từ Hội nghị Bắc Mỹ được tổ chức dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama vào năm 2016.
 
 
Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mexico Lopez Obrador tại Nhà Trắng. (Ảnh: The New York Times/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mexico Lopez Obrador tại Nhà Trắng. (Ảnh: The New York Times/TTXVN)
 
Tại hội nghị thượng đỉnh lần này, 3 nhà lãnh đạo Mỹ, Canada và Mexico tập trung thảo luận về hợp tác kinh tế, đặc biệt thúc đẩy lục địa Bắc Mỹ an toàn, thịnh vượng và trở nên tự cường hơn để đối phó với tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng toàn cầu; thúc đẩy mối quan hệ đối tác nhằm giải quyết các thách thức trong khu vực và trên thế giới; xây dựng dựa trên nỗ lực của các bên để quản lý đại dịch Covid-19; giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và tìm cách tiếp cận phối hợp để quản lý di cư.
 
Ba nhà lãnh đạo cũng khẳng định thỏa thuận thương mại đạt được giữa 3 nước dưới thời cựu Tổng thống Trump, ủng hộ quyền lao động đồng thời cam kết chia sẻ vaccine Covid-19 với các nước Mỹ Latinh và Caribe nghèo hơn.
 
Ngoài cuộc gặp ba bên, Tổng thống Joe Biden đã có cuộc gặp song phương với từng nhà lãnh đạo của Canada và Mexico trong nỗ lực làm sâu sắc hơn và mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế và đối tác an ninh với cả hai nước.
 
Tại Ottawa, trong khuôn khổ của kế hoạch tái thiết kinh tế, Canada và Mexico sẽ vạch ra biện pháp để phân phối lại hàng triệu liều vaccine của Mỹ cung cấp cho các quốc gia khác ở Tây Bán cầu.
 
Ba nhà lãnh đạo cũng sẽ xem xét việc tăng cường hợp tác ba bên trong cuộc khủng hoảng di cư chưa từng có ở Tây Bán cầu vốn đã chứng kiến hàng triệu người xin tị nạn ở biên giới Mexico.
 
Tổng thống Biden muốn hợp tác với Canada và Mexico để giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của cuộc di cư ồ ạt này.
 
Các quan chức Mỹ cho biết, Tổng thống Biden mong muốn "làm sâu sắc hơn và mở rộng" hợp tác kinh tế giữa 3 nước và tìm kiếm thỏa hiệp về các vấn đề đã gây khó khăn cho Canada và Mexico kể từ khi ông Biden làm Tổng thống.
 
Một quan chức Mỹ cho biết: “Cuộc hội đàm sẽ bàn về hợp tác kinh tế, cụ thể là một Bắc Mỹ an toàn và thịnh vượng”.
 
Một nhóm làm việc về chuỗi cung ứng ở Bắc Mỹ sẽ được khởi động để xác định các ngành thiết yếu nhằm giảm thiểu nguy cơ gián đoạn nguồn cung trong tương lai.
 
Theo TTXVN
 
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp