Thời tiết các vùng biển thế nào trong kỳ nghỉ lễ 30/4?

Thứ sáu - 29/04/2022 21:11
Thời tiết miền Bắc chuyển lạnh kể từ đêm 30/4 đến hết ngày 1/5 kèm mưa dông. Trong khi đó, nhiều vùng biển phía nam có sóng lớn, thời tiết xấu do hoạt động của vùng áp thấp.
Thời tiết các vùng biển thế nào trong kỳ nghỉ lễ 30/4?

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết bộ phận không khí lạnh sẽ tác động đến vùng núi Bắc Bộ vào đêm nay (30/4). Sau đó, hình thái này mở rộng vùng ảnh hưởng đến những nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi tại Trung Trung Bộ.

Ngày 1/5, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế xuất hiện mưa lớn với lượng phổ biến 40-100 mm, có nơi trên 100 mm. Đồng thời, khu vực chuyển lạnh khi nhiệt độ thấp nhất xuống ngưỡng 18-21 độ C, vùng núi chuyển rét 16-18 độ C.

Tại các vùng biển phía bắc như Cát Bà (Hải Phòng), Hạ Long (Quảng Ninh), Sầm Sơn (Thanh Hóa), Cửa Lò (Nghệ An), mưa lớn xuất hiện từ đêm 30/4 đến hết ngày 1/5.

Từ gần sáng 1/5, gió trên vịnh Bắc Bộ chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8 với sóng cao 2-4 m. Chiều cùng ngày, bắc Biển Đông và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió giật cấp 8, sóng cao 3-5 m.

Vì vậy, chuyên gia lưu ý người dân đi du lịch tại các tỉnh, thành phố ven biển phía Bắc cần hạn chế tham gia những sự kiện ngoài trời vào tối 30/4 và ngày 1/5, do mưa dông xuất hiện có thể kèm nguy cơ lốc, sét. Trong ngày 2-3/5, thời tiết cải thiện thích hợp hơn cho việc di chuyển, hoạt động ngoài trời.

thoi tiet ky nghi le 30/4 anh 1

Sân bay Nội Bài đông đúc sáng 29/4 trước kỳ nghỉ lễ kéo dài 4 ngày. Ảnh: Thạch Thảo.

Cùng lúc, mưa dông xuất hiện tại khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ liên tục trong các ngày nghỉ lễ 30/4-3/5. Đợt mưa này xảy ra do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phía nam có xu hướng nâng dần trục lên phía bắc và nối với vùng áp thấp trên Biển Đông.

Theo chuyên gia, lượng mưa ghi nhận được ở các khu vực trên dao động 70-120 mm/đợt, có nơi trên 150 mm. Mưa xuất hiện chủ yếu về chiều và tối, người dân đề phòng nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Khu vực miền núi có thể xảy ra lũ quét, sạt lở.

Đáng lưu ý, vùng áp thấp trên Biển Đông đang có xu hướng dịch chuyển về phía tây. Ngày 30/4, gió mạnh cấp 7-8 kèm mưa rào và dông xảy ra trên vùng biển từ Phú Yên đến Cà Mau, vùng biển phía tây khu vực giữa và nam Biển Đông. Sóng cao 1,5-2,5 m.

Chuyên gia khuyến cáo người dân đến các điểm du lịch biển ở phía nam như Quy Nhơn, Phú Yên, Nha Trang, Phú Quốc, Vũng Tàu... và các đảo cần lưu ý do thời tiết biển diễn biến xấu vào dịp nghỉ lễ. Các địa phương cần đề nghị du khách không tắm biển vào những ngày biển động.

thoi tiet ky nghi le 30/4 anh 2

Đồ họa: Mỹ Hà.

TP.HCM trong cơn mưa chuyển mùa

Ngày 29/4, TP.HCM có mưa nhẹ giúp không khí trở nên mát mẻ, trong lành. Cơn mưa giải nhiệt cho người dân TP.HCM sau nhiều tháng nắng nóng gay gắt.

Mưa khắp cả nước trong kỳ nghỉ lễ 30/4

Trong 4 ngày của kỳ nghỉ lễ, mưa dông tập trung trong hai ngày đầu ở miền Bắc, sau đó giảm dần. Tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, mưa xuất hiện chủ yếu về chiều và tối.

Nguồn tin: zingnews.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp