Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ [email protected], cảm ơn !

Trung Quốc và Australia khẳng định coi trọng quan hệ song phương

Thứ năm - 22/12/2022 04:29
Ngày 21/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trao đổi điện mừng với Toàn quyền David Hurley và Thủ tướng Australia Anthony Albanese nhân dịp kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.   Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Ngày 21/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trao đổi điện mừng với Toàn quyền David Hurley và Thủ tướng Australia Anthony Albanese nhân dịp kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP/TTXVN
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong bức điện, Chủ tịch Tập Cận Bình bày tỏ Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy quan hệ với Australia trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. Ông nhấn mạnh kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 50 năm, hai nước đã đạt được nhiều thành tựu hợp tác trong các lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.
 
Nhà lãnh đạo Trung Quốc bày tỏ rất coi trọng phát triển quan hệ song phương và mong muốn hợp tác với Australia để thúc đẩy sự phát triển bền vững của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện cũng như mang lại lợi ích cho hai nước.
 
Cùng ngày, phát biểu tại họp báo, Thủ tướng Albanese nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo dựng các mối quan hệ tốt đẹp hơn với Trung Quốc - một đối tác thương mại lớn của Australia.
 
Cũng nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Australia Penny Wong đã trao đổi điện mừng. Ông Vương Nghị cho rằng Trung Quốc và Australia cần thúc đẩy phát triển bền vững, ổn định quan hệ song phương hướng tới lợi ích chung và mang lại kết quả cùng có lợi.
 
Về phần mình, Ngoại trưởng Penny Wong nhắc lại 50 năm trước, Australia và Trung Quốc đã thực hiện một bước đi quan trọng là thiết lập quan hệ ngoại giao, qua đó thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương phát triển, mang lại lợi ích cho cả hai nước. Bà cũng bày tỏ trông đợi vào việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ Australia - Trung Quốc sau cuộc gặp mang tính xây dựng giữa lãnh đạo hai nước.
 
Ngoại trưởng Australia Wong hiện đang có chuyến thăm Trung Quốc nhân kỷ niệm 50 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của một Ngoại trưởng Australia trong 4 năm qua và được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ song phương đang tiếp tục được cải thiện. Trước đó, Thủ tướng Albanese nêu rõ Australia đang tìm kiếm mối quan hệ ổn định với Trung Quốc và sẽ hợp tác với Bắc Kinh trong những lĩnh vực có thể.
 
Tháng 11 vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Albanese đã có cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Bali, Indonesia. Tại cuộc gặp, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng Trung Quốc và Australia cần cải thiện, duy trì và thúc đẩy mối quan hệ song phương, đồng thời đánh giá hai bên có tiềm năng hợp tác lớn trong lĩnh vực kinh tế-thương mại.
 
Về phần mình, Thủ tướng Albanese tuyên bố Australia và Trung Quốc cần phối hợp hướng tới mục tiêu tạo khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ổn định và thịnh vượng. Ông cũng khẳng định cả Australia và Trung Quốc đã nỗ lực để ổn định mối quan hệ dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.
 
Theo TTXVN
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp