Ukraine không nhất trí về một lệnh ngừng bắn nếu Nga không rút quân

Thứ tư - 18/05/2022 11:49
Ukraine bác bỏ khả năng ký một thỏa thuận với Nga tương tự như các thỏa thuận hòa bình Minsk; cho rằng điều này chỉ dẫn tới cuộc xung đột tạm thời "bị đóng băng" chứ không phải nền hòa bình bền vững.   Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Ukraine không nhất trí về một lệnh ngừng bắn nếu Nga không rút quân
Ukraine bác bỏ khả năng ký một thỏa thuận với Nga tương tự như các thỏa thuận hòa bình Minsk; cho rằng điều này chỉ dẫn tới cuộc xung đột tạm thời "bị đóng băng" chứ không phải nền hòa bình bền vững.
 
Khói bốc lên tại thành phố Lviv, trong xung đột Nga-Ukraine, ngày 3/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khói bốc lên tại thành phố Lviv, trong xung đột Nga-Ukraine, ngày 3/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 17/5, hãng thông tấn Ukrinform của Ukraine dẫn lời ông Mykhailo Podolyak, một thành viên của phái đoàn đàm phán Ukraine, tuyên bố nước này sẽ không nhất trí về một lệnh ngừng bắn với Nga nếu Moskva không rút quân, bởi Nga sẽ kiểm soát một phần lãnh thổ Ukraine.
 
Ông cũng bác bỏ khả năng Ukraine sẽ ký một thỏa thuận với Nga tương tự như các thỏa thuận hòa bình Minsk, cho rằng điều này chỉ dẫn tới cuộc xung đột tạm thời "bị đóng băng" chứ không phải nền hòa bình bền vững.
 
Trước đó, ông Podolyak cho biết tiến trình đàm phán trong khuôn khổ các phái đoàn giữa Ukraine và Nga đã bị đình trệ. Tuy nhiên, quan chức này cũng bày tỏ tin tưởng rằng các cuộc đàm phán hòa bình sẽ được nối lại.
 
Vòng đàm phán trực tiếp gần đây nhất giữa Nga và Ukraine diễn ra vào cuối tháng Ba tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tiến hành các cuộc điện đàm riêng rẽ với Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
 
Theo Tân Hoa xã, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Zelensky cho biết trong cuộc trao đổi với Thủ tướng Scholz, hai bên đã thảo luận về tình hình ở chiến tuyến, triển vọng hòa bình và các biện pháp trừng phạt hơn nữa của Liên minh châu Au nhằm vào Nga liên quan tới cuộc xung đột tại Ukraine.
 
Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Macron, Tổng thống Zelensky đã thông báo cho nhà lãnh đạo Pháp về diễn biến cuộc xung đột Nga-Ukraine, chiến dịch giải cứu binh sỹ khỏi nhà máy Azovstal và tầm nhìn về triển vọng của tiến trình đàm phán với Nga.
 
Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về hỗ trợ quốc phòng cho Ukraine, gói trừng phạt thứ sáu nhằm vào Nga, và các biện pháp khả thi để xuất khẩu nông sản của Ukraine.
 
Ngoài ra, vấn đề cung cấp nhiên liệu cho Ukraine và việc Ukraine nộp đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu (EU) cũng được lãnh đạo hai nước bàn thảo.
 
Theo TTXVN
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp