Các cơ sở chỉ hoạt động khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí

Thứ tư - 13/10/2021 13:10
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có các tiêu chí áp dụng cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; cơ sở kinh doanh thực phẩm tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn tỉnh.  Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Các cơ sở chỉ hoạt động khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có các tiêu chí áp dụng cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; cơ sở kinh doanh thực phẩm tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn tỉnh. Thạc sĩ Võ Hồng Vân - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa cho biết:

 

Thạc sĩ Võ Hồng Vân - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa
Thạc sĩ Võ Hồng Vân - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa


- Căn cứ vào bộ tiêu chí này, các cơ sở kinh doanh tự đánh giá và triển khai thực hiện để đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động và chịu trách nhiệm về kết quả đánh giá của mình. Sở Y tế chủ trì phối hợp với các cơ quan, địa phương, đơn vị có liên quan tổ chức việc kiểm tra thực hiện của các cơ sở, xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch theo quy định. Bộ tiêu chí này có hiệu lực từ ngày 30-9.


- Các tiêu chí cụ thể đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống gồm những gì, thưa ông?


- Đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn chỉ được hoạt động lại khi đã đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) và các quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể, gồm có 7 tiêu chí:


Tiêu chí 1: Có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, trừ các cơ sở được quy định tại Điều 12 (cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP) Nghị định số 15 của Chính phủ ban hành ngày 2-2-2018.


Tiêu chí 2: Đảm bảo điều kiện ATTP tại cơ sở phải thực hiện đúng theo quy định (về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu, các chứng từ liên quan...).


Tiêu chí 3: Người lao động, người đến cơ sở (người giao nhận hàng, khách hàng, người liên hệ cơ sở…) phải thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 (có Thẻ xanh Covid hoặc Thẻ vàng, hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2; bảo đảm thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; tham gia đầy đủ việc tầm soát xét nghiệm theo tần suất hướng dẫn của Ban Chỉ đạo tỉnh…).


Tiêu chí 4: Cơ sở kinh doanh phải có biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn ngành y tế đối với người lao động và người ra vào cơ sở; khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế, đo thân nhiệt, tiêm vắc xin phòng Covid-19, bố trí dung dịch sát khuẩn tay nhanh thuận tiện sử dụng, xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 định kỳ cho người lao động… Đồng thời, thực hiện vệ sinh, khử khuẩn nền nhà, tường, bàn ghế, đồ vật… tại khu vực cung cấp dịch vụ tối thiểu 1 lần/ngày; đối với các vị trí thường xuyên tiếp xúc như tay nắm các cửa, tay vịn cầu thang/lan can, nút bấm thang máy… thực hiện tối thiểu 2 lần/ngày.


Tiêu chí 5: Cơ sở phải bố trí khu vực giao nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển và tách biệt với các khu vực khác; đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 2m. Trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dụng 1 lần.


Tiêu chí 6: Tạo mã QR điểm kiểm dịch tại cơ sở, sử dụng Bluezone/PC-Covid để quản lý người ra vào cơ sở.


Tiêu chí 7: Cơ sở có xây dựng kế hoạch và các phương án phòng, chống dịch Covid-19, khu vực ăn uống phải đảm bảo mật độ tối thiểu 4m2/người, khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 2m hoặc bố trí vách ngăn (tiêu chí này áp dụng đối với cơ sở có phục vụ ăn uống tại chỗ như cơ quan, doanh nghiệp có tổ chức ăn uống tại chỗ cho nhân viên).


Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được đánh giá an toàn phải đạt tất cả các tiêu chí từ 1 đến 6 và phải có cam kết với chính quyền địa phương đảm bảo duy trì các điều kiện an toàn mới được phép hoạt động.


- Đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi thì có các tiêu chí gì, thưa ông?


- Đối với các cơ sở trên gồm có 6 tiêu chí. Cụ thể:


Tiêu chí 1: Có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, trừ các cơ sở được quy định tại Điều 12 Nghị định 15 của Chính phủ.


Tiêu chí 2: Đảm bảo điều kiện ATTP tại cơ sở phải thực hiện đúng theo quy định (về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu, các chứng từ liên quan…).


Tiêu chí 3: Khu vực kinh doanh trong cơ sở phải đảm bảo mật độ tối thiểu 4m2/người và khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 2m (bao gồm nhân viên của cơ sở).


Tiêu chí 4: Các cơ sở phải bố trí khu vực giao nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển; đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 2m và phải tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay và có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dụng 1 lần.


Tiêu chí 5: Người lao động, người đến cơ sở (người giao nhận hàng, khách hàng, người liên hệ cơ sở…) phải thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 (có Thẻ xanh Covid hoặc Thẻ vàng Covid, hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2; bảo đảm thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; tham gia đầy đủ tầm soát xét nghiệm theo tần suất hướng dẫn của Ban chỉ đạo tỉnh…).


Tiêu chí 6: Tạo mã QR điểm kiểm dịch tại cơ sở, sử dụng ứng dụng Bluezone/PC-Covid để quản lý người ra vào cơ sở.


Đối với hoạt động kinh doanh thực phẩm tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn tỉnh được đánh giá là an toàn phải đạt tất cả các tiêu chí từ 1-6 và phải có cam kết của chính quyền địa phương đảm bảo duy trì các điều kiện an toàn mới được phép hoạt động.


- Xin cảm ơn ông!

Thảo Ly (Thực hiện)

 


 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp