Cứu nạn 4 ngư dân Bình Định bị chìm tàu do lốc xoáy

Thứ năm - 21/07/2022 01:10
8 giờ 30 hôm nay (21-7), tàu SAR27-01 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (VNMRCC) đã đưa 4 thuyền viên người Bình Định về đến cầu cảng Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực 4 (Nha Trang MRCC), xã Phước Đồng, TP. Nha Trang an toàn...   Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Cứu nạn 4 ngư dân Bình Định bị chìm tàu do lốc xoáy
8 giờ 30 hôm nay (21-7), tàu SAR27-01 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (VNMRCC) đã đưa 4 thuyền viên người Bình Định về đến cầu cảng Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực 4 (Nha Trang MRCC), xã Phước Đồng, TP. Nha Trang an toàn.

 

Tàu SAR27-01 tiếp nhận 4 thuyền viên Bình Định từ tàu Pacific Spirit
Tàu SAR27-01 tiếp nhận 4 thuyền viên Bình Định từ tàu Pacific Spirit
 
4 ngư dân Bình Định đi trên tàu cá BĐ-91464TS gồm: Lê Văn Minh (sinh năm 1969), Huỳnh Văn Cu, Võ Duy Thường và Nguyễn Ngọc Nhiên bị nạn tại vùng biển cách Nha Trang khoảng 120 hải lý về hướng Đông Đông Bắc hôm 20-7. 
 
Theo lãnh đạo Nha Trang MRCC, sáng 20-7, VNMRCC nhận được thông tin tàu cá BĐ-91464TS bị phá nước, đang có nguy cơ chìm tàu. Đây cũng là lần cuối cùng đơn vị thu nhận được thông tin từ tàu bị nạn, lúc này tàu BĐ-91464TS cách bờ biển Nha Trang khoảng 120 hải lý về hướng Đông Đông Bắc. Tình hình thời tiết khu vực đang rất xấu, mưa dông cục bộ rất phức tạp, gió to, chân sóng cao từ 3 đến 3,5m. Qua xác minh thông tin, tàu BĐ-91464TS do ông Lê Văn Minh làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng cùng 3 ngư dân xuất bến từ ngày 18-7 tại cảng cá Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. VNMRCC đã cố gắng liên lạc rất nhiều lần cho tàu cá bị nạn tần số trực canh cấp cứu 7903 KHz, điện thoại vệ tinh và các phương thức liên lạc khác nhưng không nhận được phản hồi. Đồng thời, VNMRCC đề nghị các đài thông tin duyên hải trong vùng phát thông báo khẩn cấp vụ việc và yêu cầu Bộ đội Biên phòng các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ kêu gọi tàu cá địa phương hoạt động gần khu vực tàu bị nạn đến hỗ trợ. 

 

Ông Nguyễn Xuân Bình (bên trái) động viên, thăm hỏi các thuyền viên Bình Định
Ông Nguyễn Xuân Bình (bên trái) động viên, thăm hỏi các thuyền viên Bình Định
 
Theo nhận định của VNMRCC, tình huống tai nạn đối với tàu cá Bình Định hết sức phức tạp, ảnh hưởng tính mạng của các ngư dân. Đến chiều 20-7, VNMRCC đã điều động tàu SAR 27-01 đang ứng trực tại Nha Trang khẩn trương lên đường thực hiện nhiệm vụ cứu nạn 4 thuyền viên tàu cá BĐ-91464TS. Cùng với đó, trực ban VNMRCC vẫn tiếp tục tìm cách liên lạc với tàu bị nạn và các tàu hoạt động gần khu vực tăng cường cảnh giới và tìm kiếm các thuyền viên mất tích của tàu BĐ-91464TS. 
 
Trong quá trình chỉ huy hiện trường của tàu SAR27-01 đối với các phương tiện đi qua khu vực tàu bị nạn, đến 15 giờ 15 ngày 20-7, tàu Pacific Spirit (quốc tịch Hong Kong) đang hành trình từ Trung Quốc đi Malaysia, sau khi nhận được thông báo khẩn cấp vụ việc đã cứu vớt được 4 thuyền viên của tàu cá BĐ-91464TS. Trong ngày 20-7, tàu SAR27-01 đã tiến hành tiếp nhận 4 thuyền viên, chăm sóc y tế lúc ban đầu và tiến hành đưa vào bờ. 
 
Ngay khi cập cầu cảng của Nha Trang MRCC, thuyền trưởng Lê Văn Minh đã không khỏi xúc động và kể lại những giây phút đối mặt với gió lốc trên biển. Theo ông Minh, sáng 20-7, trong lúc ông cùng các ngư dân đang hành nghề trên biển thì bất ngờ xuất hiện cơn gió lốc xoáy cực mạnh. Thuyền đánh cá của ông Minh bị rung lắc mạnh rồi bị phá nước giữa biển khơi. Những ngư dân trên tàu đã tìm mọi cách để cứu tàu nhưng nước vẫn tràn vào khoang ngày một nhiều hơn.
 
Biết không thể cứu được con tàu cá với công suất 400CV, ông Minh đã lệnh cho các thuyền viên nhanh chóng thả một con thuyền thúng xuống biển. Ngay sau khi nhảy khỏi tàu cá, ông Minh cùng 3 ngư dân cố gắng bơi về chiếc thuyền thúng và may mắn lên được con thuyền nhỏ này. Sau khi rời tàu cá, ông Minh cùng các ngư dân đã không khỏi bàng hoàng khi chứng kiến cơn lốc xoáy đã nhấn chìm con tàu xuống biển. “Chúng tôi mỗi người chỉ có áo phao trên người khi rời tàu cá. May mắn thay là chúng tôi đã lên được thuyền thúng. Thời điểm này chúng tôi ai nấy hết sức hoảng loạn nhưng vẫn cố gắng động viên nhau vượt qua lúc nguy khốn”, ông Minh xúc động kể. Sau thời gian dài lênh đênh trên biển nước mênh mông, 4 thuyền viên bị nạn đã may mắn được tàu hàng Pacific Spirit phát hiện và cứu vớt. Đến lúc này, các thuyền viên mới dần lấy lại tinh thần vì biết mình đã được cứu sống.

 

Ông Nguyễn Xuân Bình trao tiền hỗ trợ cho các thuyền viên bị nạn
Ông Nguyễn Xuân Bình trao tiền hỗ trợ cho các thuyền viên bị nạn
 
Sau khi hoàn tất các thủ tục theo quy định, tại cầu cảng của Nha Trang MRCC, ông Nguyễn Xuân Bình - Giám đốc Nha Trang MRCC đã ân cầm thăm hỏi, động viên và trao quà cho 4 ngư dân tỉnh Bình Định. “Mặc dù thời tiết khắc nghiệt, tính chất tai nạn phức tạp, nhưng tàu SAR 27-01 đã khẩn trương đưa 4 thuyền viên bị nạn về đến Nha Trang an toàn và bàn giao cho các cơ quan liên quan tại địa phương”, ông Nguyễn Xuân Bình cho biết.
 
Ông Nguyễn Xuân Bình cũng cho biết thêm, hiện nay tại vùng biển Nam Trung bộ đang chuẩn bị bước vào mùa mưa bão, do vậy đề nghị bà con ngư dân mỗi khi hành nghề trên biển cần theo dõi chặt những diễn biến của thời tiết qua các kênh thông tin để tránh những vùng biển có thời tiết xấu. 
 
Thành Long
 
 
 
 
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp