Dự kiến có 128.449 trẻ từ 12 - 17 tuổi được tiêm vắc xin phòng Covid-19

Thứ năm - 04/11/2021 10:39
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hòa xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 - 17 tuổi và đã trình UBND tỉnh. Bác sĩ Huỳnh Văn Dõng - Giám đốc CDC tỉnh cho biết:    Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Dự kiến có 128.449 trẻ từ 12 - 17 tuổi được tiêm vắc xin phòng Covid-19
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hòa xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 - 17 tuổi và đã trình UBND tỉnh. Bác sĩ Huỳnh Văn Dõng - Giám đốc CDC tỉnh cho biết: 

 

 
- Trong kế hoạch, chúng tôi đặt ra mục tiêu phấn đấu từ nay đến cuối năm, 100% trẻ em từ 12 - 17 tuổi trên địa bàn tỉnh được tiêm chủng đủ 2 liều cơ bản và tiêm cùng loại vắc xin. 
 
- Theo kế hoạch, thời gian triển khai tiêm cho đối tượng này là khi nào, thưa ông?
 
- Hiện nay, chúng tôi chưa có thời gian cụ thể bởi phải dựa vào nguồn cung ứng vắc xin Bộ Y tế cấp. Khi nhận được vắc xin, chúng tôi sẽ tiến hành triển khai ngay theo tiến độ cung ứng vắc xin thực tế. 
 
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, khi có vắc xin, chúng tôi sẽ triển khai tiêm theo lứa tuổi từ cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi 16 - 17 và hạ dần độ tuổi). Đồng thời, căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh thực tế, chúng tôi sẽ tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh, ưu tiên cụ thể cho từng địa phương vùng đỏ, vùng cam, vùng vàng và vùng xanh trên nguyên tắc bảo đảm tối ưu cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.
 
- Ông có thể cho biết, nếu triển khai sẽ có bao nhiêu trẻ trong độ tuổi này được tiêm?
 
- Theo kết quả điều tra của các địa phương gửi về, trẻ trong độ tuổi này dự kiến 128.449 trẻ; trong đó có  113.774 trẻ đang đi học, 14.675 trẻ ở cộng đồng (không đi học). Cụ thể, tại Nha Trang 42.772 trẻ, Vạn Ninh 13.777 trẻ, Ninh Hòa 24.527 trẻ, Diên Khánh 13.311 trẻ, Cam Lâm 11.409, Cam Ranh 14.709 trẻ, Khánh Vĩnh 4.552 trẻ, Khánh Sơn 3.392 trẻ. 
 
Tổng số liều vắc xin dự kiến sẽ tiêm là 282.600 liều, đảm bảo mỗi trẻ tiêm đủ 2 liều. 
 
- So với chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người lớn, chiến dịch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 - 17 tuổi có khác gì không, thưa ông?
 
- Về cơ bản cũng tương tự, chiến dịch này sẽ được triển khai tại tất cả các xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh. Điểm khác biệt là vắc xin sử dụng tiêm cho lứa tuổi này là vắc xin được Bộ Y tế phê duyệt. Ngành Y tế sẽ bố trí các điểm tiêm chủng tại trường và theo từng trường cho những trẻ đang đi học. Những trẻ không đi học sẽ được tiêm tại trạm y tế. Trẻ có bệnh nền sẽ tiêm tại bệnh viện.
 
Nhằm bảo đảm giãn cách phòng, chống dịch, chúng tôi bố trí lịch tiêm chủng theo khung giờ, chia thành nhiều bàn, điểm tiêm chủng. Đồng thời, huy động các lực lượng cơ sở trong và ngoài ngành Y tế, lực lượng công an, quân đội, các tổ chức chính trị - xã hội, ban, ngành, đoàn thể... hỗ trợ triển khai tiêm chủng, đảm bảo tỷ lệ bao phủ và tỷ lệ sử dụng vắc xin cao. 
 
- Công tác chuẩn bị chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ đã được chuẩn bị như thế nào, thưa ông?
 
- Hiện nay, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, dây chuyền lạnh, nhân lực... cho các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động cho chiến dịch đã được thực hiện xong. 
 
Trên nguyên tắc đảm bảo an toàn tiêm chủng, CDC đã tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế toàn ngành các quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế trong công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ. Cụ thể, về cách thức bảo quản, vận chuyển, sử dụng vắc xin; khám sàng lọc, phân loại trước tiêm; cách theo dõi, chăm sóc sau khi tiêm chủng; xử trí tai biến sau tiêm. Ngoài ra, tại mỗi điểm tiêm, chúng tôi đều bố trí cán bộ thường trực cấp cứu, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, cơ số thuốc, phương tiện để sẵn sàng cấp cứu, kịp thời xử lý các phản ứng sau tiêm chủng… 
 
- Xin cảm ơn ông!
 
THẢO LY (Thực hiện)
 
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp