Quy hoạch đô thị mới Cam Lâm: Khẩn trương rà soát các dự án liên quan

Thứ năm - 12/05/2022 12:09
Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức cuộc họp nghe báo cáo tiến độ triển khai các công việc liên quan đến quy hoạch đô thị mới Cam Lâm. Ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành phối hợp với các địa phương khẩn trương rà soát các dự án đầu tư, đề xuất phương án xử lý đối với các dự án này. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Quy hoạch đô thị mới Cam Lâm: Khẩn trương rà soát các dự án liên quan

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức cuộc họp nghe báo cáo tiến độ triển khai các công việc liên quan đến quy hoạch đô thị mới Cam Lâm. Ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành phối hợp với các địa phương khẩn trương rà soát các dự án đầu tư, đề xuất phương án xử lý đối với các dự án này.


Ưu tiên triển khai dự án dân sinh, quốc phòng


Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Tuân giao Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), UBND TP. Cam Ranh, UBND huyện Cam Lâm cùng các sở, ban, ngành có liên quan khẩn trương rà soát tất cả dự án đầu tư công trong phạm vi ranh giới quy hoạch đô thị mới Cam Lâm do đơn vị, địa phương quản lý. Đồng thời, đề xuất phương án xử lý cụ thể đối với từng dự án. Trong đó, lưu ý các dự án phục vụ an sinh xã hội (bệnh viện, trường học…), dự án phục vụ an ninh - quốc phòng cần nghiên cứu, xem xét tiếp tục triển khai thực hiện để đảm bảo an sinh xã hội và nhiệm vụ quốc phòng - an ninh tại địa phương. Sở KH-ĐT tổng hợp báo cáo các dự án đầu tư công tại đây, kết hợp với kết quả rà soát các dự án ngoài ngân sách thuộc phạm vi, ranh giới quy hoạch đô thị mới Cam Lâm; đồng thời kiểm tra, rà soát, hoàn thiện báo cáo tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh.

 

Một góc huyện Cam Lâm.

Một góc huyện Cam Lâm.


Về phương án sắp xếp, xử lý các cơ sở nhà đất, tài sản công (đặc biệt đối với các cơ sở nhà đất của quốc phòng, công an), UBND tỉnh đồng ý theo phương án tạm giữ lại để tiếp tục sử dụng. Sở Tài chính có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để thực hiện thống kê, theo dõi, giải quyết theo thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật; kịp thời báo cáo, tham mưu các nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.


Đầu tư các dự án nhà ở xã hội phục vụ tái định cư


Theo báo cáo của Sở KH-ĐT, để phục vụ việc tái định cư thực hiện quy hoạch đô thị mới Cam Lâm, dự kiến 3 vị trí sẽ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, gồm: 1 vị trí tại phường Cam Nghĩa (TP. Cam Ranh) rộng 83ha, 2 vị trí còn lại thuộc lô D30 và D31 (Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh) có tổng diện tích 10ha. Trong đó, vị trí tại phường Cam Nghĩa về cơ bản đáp ứng được điều kiện sớm triển khai thực hiện để phục vụ tái định cư cho các đối tượng có nhu cầu mua, thuê mua. Hiện nay, UBND TP. Cam Ranh đang triển khai điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch phân khu 1/2000, trong đó có khu vực đề xuất thực hiện dự án Nhà ở xã hội Cam Nghĩa. Do đó, sở đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP. Cam Ranh cập nhật vào đồ án quy hoạch đang triển khai, làm cơ sở triển khai các thủ tục tiếp theo. Đối với vị trí D30 và D31, UBND tỉnh đã giao Ban Quản lý Khu du lịch bán đảo Cam Ranh sớm hoàn chỉnh và phê duyệt đối với Đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2000 khu 5, 6, 7 và một phần khu 3 để làm công cụ quản lý công tác đầu tư xây dựng tại khu vực.

 

Một góc huyện Cam Lâm
Một góc huyện Cam Lâm


Tại cuộc họp mới đây, ông Nguyễn Tấn Tuân đồng ý với báo cáo của Sở KH-ĐT và đề nghị UBND TP. Cam Ranh khẩn trương kiểm tra, nghiên cứu nội dung đề xuất của Công ty Cổ phần Muối Cam Ranh đối với Dự án Nhà ở xã hội Cam Nghĩa. Đối với dự án nhà ở xã hội tại lô D30 và D31, Ban Quản lý Khu du lịch bán đảo Cam Ranh có trách nhiệm liên hệ với Bộ Xây dựng sớm có ý kiến thống nhất đối với các đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2000 khu 5, 6, 7 và một phần khu 3 để làm cơ sở phê duyệt, triển khai các thủ tục đầu tư.

 

UBND tỉnh yêu cầu UBND TP. Cam Ranh và UBND huyện Cam Lâm khẩn trương chỉ đạo việc thực hiện các nghị quyết, chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, các đồ án quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng và quy hoạch ngành khác có liên quan trong phạm vi quy hoạch đô thị mới Cam Lâm để thực hiện các thủ tục lập mới, cập nhật, điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 09. Việc điều chỉnh, bổ sung phải bao gồm các thủ tục triển khai lập quy hoạch như lựa chọn nhà thầu khảo sát, tư vấn lập nhiệm vụ và đồ án quy hoạch phân khu có liên quan. Việc thực hiện cần phải báo cáo cấp ủy đảng và thực hiện trình tự thủ tục đúng quy định, đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất, đồng thuận của tập thể và đúng với quy định của pháp luật.


VĂN KỲ


 

Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp