Xã Vĩnh Ngọc: Cưỡng chế công trình trái phép trong nghĩa trang

Thứ sáu - 13/05/2022 12:11
Đến ngày 13-5, UBND xã Vĩnh Ngọc (TP. Nha Trang) cùng lực lượng chức năng đã hoàn thành cưỡng chế 28 công trình xây dựng trái phép trong khu nghĩa trang Công Binh. Đây là khu vực bị nhiều đối tượng lấn chiếm, xây nhà ở, gây mất trật tự địa phương nhiều năm nay. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Xã Vĩnh Ngọc: Cưỡng chế công trình trái phép trong nghĩa trang

Đến ngày 13-5, UBND xã Vĩnh Ngọc (TP. Nha Trang) cùng lực lượng chức năng đã hoàn thành cưỡng chế 28 công trình xây dựng trái phép trong khu nghĩa trang Công Binh. Đây là khu vực bị nhiều đối tượng lấn chiếm, xây nhà ở, gây mất trật tự địa phương nhiều năm nay.


28 công trình này chủ yếu là nhà cấp 4, được xây dựng từ năm 2018 đến 2021. Thời điểm này, do vướng Nghị định 139 thay thế Nghị định 180 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng nên lực lượng chức năng xã Vĩnh Ngọc không thể cưỡng chế nhanh. Khi xuống lập biên bản, các đối tượng vi phạm liên tục chống đối, thậm chí ném đá vào cán bộ địa chính xã. Vì vậy, sau khi hoàn thiện các hồ sơ, từ ngày 26 đến 28-4, xã Vĩnh Ngọc đã cưỡng chế đợt 1 với 9 công trình. Từ ngày 10 đến 13-5, xã tiếp tục cưỡng chế đợt 2 với 19 công trình.

 

Lực lượng chức năng cưỡng chế công trình trái phép  trong khu nghĩa trang Công Binh.

Lực lượng chức năng cưỡng chế công trình trái phép trong khu nghĩa trang Công Binh.


Ông Nguyễn Trọng Đạo - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc cho biết, khu nghĩa trang Công Binh có tổng diện tích hơn 5,1ha, thuộc thửa số 853 tờ bản đồ địa chính số 6 xã Vĩnh Ngọc. Từ năm 1997, khi UBND phường Vĩnh Hải bàn giao khu nghĩa trang này cho UBND xã Vĩnh Ngọc quản lý thì đã có người chiếm đất xây nhà ở. Sau đó, do công tác quản lý không chặt chẽ, các đối tượng từ các phường Vĩnh Hải, Vĩnh Hòa đến chiếm đất xây nhà. Có trường hợp đến chiếm rồi bán lại cho người khác với giá rất rẻ.


Từ năm 2007, toàn bộ khu nghĩa trang này thuộc quy hoạch chi tiết xây dựng khu vực Bắc Hòn Nghê. Đến năm 2012, UBND tỉnh cho phép Công ty Cổ phần Du lịch khoáng nóng Nha Trang F17 mở rộng dự án khu du lịch nghỉ dưỡng suối khoáng nóng cao cấp Nha Trang với diện tích khoảng 20,4ha, trong đó bao gồm toàn bộ diện tích khu nghĩa trang Công Binh. Thế nhưng, từ khi quy hoạch khu vực Bắc Hòn Nghê được công bố và nghĩa trang này thuộc diện giải tỏa để xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng suối khoáng nóng cao cấp Nha Trang thì khu vực này càng bị lấn chiếm, xây dựng nhiều hơn. Tuy lực lượng chức năng của xã Vĩnh Ngọc đã tăng cường kiểm tra, xử lý nhưng tình trạng người dân xây dựng trái phép trong khu vực nghĩa trang Công Binh thời điểm đó vẫn diễn ra phức tạp; qua kiểm tra thống kê năm 2019 có 139 công trình xây dựng. Đến năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát căng thẳng, UBND xã đã đóng cửa nghĩa trang, phát lương thực cho các hộ trong khu vực thì phát hiện có 145 hộ đang sinh sống.


Theo ông Đạo, quy hoạch mở rộng dự án khu du lịch nghỉ dưỡng suối khoáng nóng cao cấp Nha Trang tại nghĩa trang Công Binh đã bỏ nhưng tỉnh đã quy hoạch khu này để xây dựng hồ điều hòa cho thành phố. Sau khi cưỡng chế 28 công trình, trong khu vực này vẫn còn hơn 100 công trình nhà ở xây dựng trái phép, trong đó có những căn nhà tồn tại hơn 20 năm nay. Vì vậy, thời gian tới, UBND xã sẽ rà soát các trường hợp mới xây dựng để hoàn thiện hồ sơ, tiếp tục thực hiện cưỡng chế; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, không để tái lấn chiếm, xây dựng.

 

Mới đây, UBND xã Vĩnh Ngọc đã thành lập 10 tổ quản lý trật tự xây dựng ở 10 thôn, do đồng chí trưởng thôn làm tổ trưởng. Các tổ có nhiệm vụ khi phát hiện công trình xây dựng tại địa phương phải báo cáo ngay với cán bộ địa chính hoặc thường trực UBND xã để xã cử lực lượng xuống kiểm tra, nếu là công trình trái phép thì có biện pháp ngăn chặn, vận động người dân không vi phạm, tránh tình trạng để công trình xây dựng xong rồi mới xử lý. Sắp tới, xã sẽ thành lập tổ kiểm tra, quản lý trật tự xây dựng, đất đai, khoáng sản thường xuyên kiểm tra tại các thôn, tổ, nếu phát hiện có công trình xây dựng, khai thác khoáng sản trái phép sẽ báo cáo và xử lý ngay.


VĂN KỲ


 

Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp