Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ info@baomoikhanhhoa.com, cảm ơn !

Uruguay chỉ có thể tự trách chính mình

Thứ bảy - 03/12/2022 02:36
Trong trận đấu trước đội tuyển Ghana, trận đấu quyết định cho suất đi tiếp tại bảng H World Cup 2022, đội tuyển Uruguay đã có cả trận đấu khi chiến thắng 2-0 trước Ghana, nhưng họ lại mất cả World Cup khi như vậy vẫn là chưa đủ để thầy trò huấn luyện viên Diego Alonso vượt qua vòng bảng... Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Trong trận đấu trước đội tuyển Ghana, trận đấu quyết định cho suất đi tiếp tại bảng H World Cup 2022, đội tuyển Uruguay đã có cả trận đấu khi chiến thắng 2-0 trước Ghana, nhưng họ lại mất cả World Cup khi như vậy vẫn là chưa đủ để thầy trò huấn luyện viên Diego Alonso vượt qua vòng bảng. Và thay vì phàn nàn trọng tài về thời gian bù giờ cuối trận đấu, thì tốt nhất là họ phải tự trách chính bản thân mình khi nắm quyền tự quyết lẫn không ít lợi thế trong tay, nhưng vẫn đánh mất tất cả.

 

Đội tuyển Uruguay đã bị loại khỏi World Cup 2022 khi không biết nắm bắt những ưu thế mà họ có.
Đội tuyển Uruguay đã bị loại khỏi World Cup 2022 khi không biết nắm bắt những ưu thế mà họ có.


Trước khi bước vào lượt đấu cuối cùng tại bảng H, đội tuyển Bồ Đào Nha với 6 điểm trong tay đã chắc suất đi tiếp cũng như vị trí đầu bảng, bất chấp kết quả lượt đấu cuối. Cơ hội cho chiếc vé còn lại ở bảng đấu này được chia đều cho 3 đội tuyển Hàn Quốc, Uruguay và Ghana. Trong đó đội tuyển Uruguay được xem là có cơ hội nhất khi chỉ gặp một Ghana được đánh giá thấp hơn ở lượt đấu này, trong khi đội tuyển Hàn Quốc không chỉ buộc phải thắng đội tuyển Bồ Đào Nha, mà còn phải có số bàn thắng hoặc hiệu số thắng thua nhiều hơn đội tuyển Uruguay thì mới có thể lách được qua khe cửa hẹp. Như vậy rõ ràng là thầy trò huấn luyện viên Diego Alonso đã nắm quyền tự quyết trong tay, khi chỉ cần tập trung chiến thắng đội tuyển Ghana càng nhiều bàn càng tốt.


Trên thực tế thì mọi chuyện đã tỏ ra cực kỳ thuận lợi cho đội tuyển Uruguay, hay ít nhất là sau khi hiệp 1 của 2 trận đấu: Uruguay - Ghana và Hàn Quốc - Bồ Đào Nha chấm dứt. Đó là khi đội tuyển Uruguay có 2 bàn dẫn trước đội tuyển Ghana cùng một thế trận chiếm ưu hoàn toàn, còn đội tuyển Hàn Quốc dù có tỷ số hòa 1-1 với đội tuyển Bồ Đào Nha nhưng đội chiếm ưu thế một cách rõ ràng vẫn là đội tuyển Bồ Đào Nha, dù huấn luyện viên Fernando Santos không tung ra đội hình mạnh nhất. Như vậy công việc của đội tuyển Uruguay lại càng rõ ràng và đơn giản hơn nữa, đó là tiếp tục phát huy thế trận chiếm ưu, tiếp tục ghi thêm bàn thắng, từ đó nắm chắc suất đi tiếp trong tay. Nhưng kết quả cuối cùng lại thực sự gây sốc khi đội có được suất đi tiếp còn lại ở bảng H lại là đội tuyển Hàn Quốc, còn đội tuyển Uruguay lại bị loại khi xếp thứ 3 sau đội tuyển Hàn Quốc khi kém hơn chỉ là số bàn thắng ghi được.


Dù là kết quả gây sốc, nhưng mọi chuyện diễn ra lại rất dễ để lý giải, khi đội tuyển Hàn Quốc thi đấu với quyết tâm cực cao để rồi chiến thắng đội tuyển Bồ Đào Nha với tỷ số 2-1, còn đội tuyển Uruguay lại không biết tận dụng những ưu thế mà họ có, để rồi bị loại một cách đầy cay đắng. Chắc chắn thầy trò huấn luyện viên Diego Alonso chỉ có thể tự trách chính bản thân họ chứ không phải bất cứ lý do nào khác, khi đã tỏ ra chủ quan đối với những quyết định của mình. Việc đội tuyển Uruguay thiếu quyết tâm trong thi đấu đã thể hiện phần nào đó trong trận thua Bồ Đào Nha 0-2 trước đó, và nay lại tiếp tục thể hiện thông qua việc thi đấu chùng xuống một cách rõ ràng sau một hiệp 1 chiếm hoàn toàn ưu thế.


Ưu thế cho đội tuyển Uruguay không thể tốt hơn khi Andre Ayew sút hỏng quả phạt đền, sau đó Giorgian de Arrascaeta của đội tuyển Uruguay ghi 2 bàn liên tiếp khiến cho tinh thần của đội tuyển Ghana đi xuống thấy rõ. Trong khi đó đội tuyển Hàn Quốc đang hòa đội tuyển Bồ Đào Nha với tỷ số 1-1. Đáng lý việc mà thầy trò huấn luyện viên Diego Alonso nên làm trong hiệp 2 phải là gia tăng sức ép, ghi càng nhiều bàn thắng càng tốt, thì họ lại thi đấu chùng xuống, chủ động giảm nhịp độ trận đấu như tin tưởng 100% đội tuyển Hàn Quốc không thể chiến thắng đội tuyển Bồ Đào Nha vậy. Và họ đã phải trả giá khi buộc phải ghi thêm bàn thắng để được đi tiếp, còn đội tuyển Ghana có cơ hội trả lại ân oán với Luis Suarez vào 12 năm trước bằng cách dốc hết sức tử thủ để kéo Uruguay “chết chùm”.


Một khi “cầm vàng mà để vàng rơi” thì Uruguay chỉ có thể tự trách dù có không ít ngôi sao trong đội hình. Rõ ràng là World Cup không phải là nơi có thể thi đấu chủ quan, thiếu tập trung, và hy vọng đây sẽ là bài học kinh nghiệm khắc sâu cho những cái tên trẻ trung đầy tài năng như Darwin Nunez, Federico Valverde, Rodrigo Bentancur, Nicolas de la Cruz… khi mà những lão tướng như Luis Suarez, Edinson Cavani, Diego Godin… có lẽ sẽ không còn cơ hội sửa sai ở những kỳ World Cup kế tiếp.

Cao Duy

Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp