Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ info@baomoikhanhhoa.com, cảm ơn !

Iran hoan nghênh quyết định của Mỹ giảm nhẹ một số lệnh trừng phạt

Thứ bảy - 05/02/2022 15:43
Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian tuyên bố việc dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt cho thấy thiện chí của Mỹ, nhưng những gì trên giấy tờ là vẫn chưa đủ.   Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Iran hoan nghênh quyết định của Mỹ giảm nhẹ một số lệnh trừng phạt
Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian tuyên bố việc dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt cho thấy thiện chí của Mỹ, nhưng những gì trên giấy tờ là vẫn chưa đủ.
 
 
Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Natanz của Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Natanz của Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)
 
Ngoại trưởng Iran ngày 5/2 đã hoan nghênh việc chính quyền Mỹ quyết định giảm nhẹ một số lệnh trừng phạt nhằm vào Iran, dù Tehran khẳng định bước đi này của Washington là "tốt nhưng chưa đủ."
 
Hãng thông tấn ISNA của Iran dẫn lời Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian tuyên bố việc dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt cho thấy thiện chí của Mỹ, nhưng những gì trên giấy tờ là vẫn chưa đủ.
 
Trước đó, cùng ngày, chính quyền Mỹ đã quyết định giảm nhẹ một số lệnh trừng phạt nhắm vào Iran để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán thỏa thuận hạt nhân với Tehran diễn ra tốt hơn. Theo đó, chính quyền Mỹ quyết định giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt Iran khi cho phép các công ty nước ngoài tham gia vào một số dự án dân sự tại các nhà máy năng lượng hạt nhân và lò phản ứng ở nước này.
 
Động thái của Washington là một nỗ lực rõ ràng để thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, còn được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA).
 
Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh việc giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt chỉ phục vụ cho “lợi ích trong thỏa thuận không phổ biến vũ khí hạt nhân và an toàn hạt nhân của Mỹ” và không nên được coi là một “cam kết hoặc một phần của quy chế đáp ứng yêu cầu” theo Iran.
 
Kể từ tháng 4/2021, Mỹ và Iran đã tiến hành tám vòng đàm phán gián tiếp tại Vienna (Áo). Chưa có thông báo chính thức nào về thời điểm diễn ra vòng đàm phán thứ chín, song giới chuyên gia hy vọng đàm phán sẽ được nối lại vào tuần tới.
 
Một quan chức Mỹ nhận định các cuộc đàm phán tại Vienna đang "vào giai đoạn quan trọng nhất." Theo quan chức này, đã có một số tiến triển trong việc thu hẹp bất đồng và giờ là lúc cần đưa ra những quyết định chính trị./.
 
Theo TTXVN
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp