Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ info@baomoikhanhhoa.com, cảm ơn !

Quan hệ Việt Nam-Indonesia dựa trên những nền tảng rất vững chắc

Thứ ba - 06/12/2022 16:24
Gặp gỡ báo chí nhân dịp Năm mới 2023, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Tạ Văn Thông nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước đã và đang phát triển mạnh mẽ dựa trên nền tảng rất vững chắc.   Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Gặp gỡ báo chí nhân dịp Năm mới 2023, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Tạ Văn Thông nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước đã và đang phát triển mạnh mẽ dựa trên nền tảng rất vững chắc.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 6/12, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Tạ Văn Thông đã có buổi gặp gỡ phóng viên của hơn 20 cơ quan thông tấn, báo chí nước sở tại và quốc tế nhân dịp Năm mới 2023. 
 
Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Tạ Văn Thông nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Indonesia đã và đang phát triển mạnh mẽ dựa trên những nền tảng rất vững chắc, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno cùng nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp. 
 
Đại sứ Tạ Văn Thông khẳng định rằng Chính phủ và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ nhất quán và giúp đỡ quý báu của Chính phủ và nhân dân Indonesia trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, tiến trình hội nhập quốc tế trước đây, cũng như trong công cuộc phát triển đất nước hiện nay.
 
Theo Đại sứ, mối quan hệ Việt Nam-Indonesia đã trải qua những bước thăng trầm, nhưng xuyên suốt là sự hỗ trợ lẫn nhau, phối hợp và hợp tác chặt chẽ, toàn diện, tin cậy... Việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2013 là nền tảng và động lực quan trọng để tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực.
 
Đại sứ Tạ Văn Thông cho rằng quan hệ song phương Việt Nam-Indonesia chưa bao giờ mạnh mẽ như hiện nay trong lĩnh vực chính trị với các cuộc tiếp xúc, chuyến thăm cấp cao thường xuyên của Lãnh đạo cấp cao hai nước, trong đó mới đây nhất là cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Tổng thống Joko Widodo, và cuộc gặp giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Joko Widodo bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40-41 tại Phnom Penh, Campuchia, vào đầu tháng 11 vừa qua. 
 
Trong hơn 2 năm qua, thế giới phải đối mặt với đại dịch COVID-19, nhưng ở thời điểm hiện tại, giống như Indonesia, Việt Nam cũng đã kiểm soát được đại dịch và mở cửa hoàn toàn biên giới. Hai hãng hàng không Vietnam Airlines và Vietjet Air đã nối lại các đường bay thẳng từ Việt Nam đến Bali và Jakarta với tần suất 3 chuyến mỗi tuần và hằng ngày, qua đó tạo thêm cơ hội cho du khách hai nước, đồng thời góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân. 
 
Trong thời gian qua, quan hệ thương mại Việt Nam-Indonesia đã phát triển nhanh chóng và đạt 11 tỷ USD vào năm 2021, vượt mục tiêu 10 tỷ USD được lãnh đạo 2 nước đề ra. Việt Nam hiện là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Indonesia. Mới đây, 2 nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 15 tỷ USD vào năm 2028 và có nhiều tiềm năng để đạt được mục tiêu này.
 
Về hợp tác giáo dục, Việt Nam từng có nhiều học sinh, sinh viên theo học tại Indonesia. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, hầu hết du học sinh Việt Nam đã về nước.
 
Đại sứ Tạ Văn Thông khẳng định ưu tiên của Đại sứ quán là đưa sinh viên Việt Nam trở lại Indonesia, cho đây là điều rất quan trọng góp phần tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa hai nước.
 
Thông báo Việt Nam và Indonesia sẽ tổ chức kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm tới, Đại sứ Tạ Văn Thông bày tỏ hy vọng các nhà báo sẽ có những sáng kiến, ý tưởng để đóng góp cho các hoạt động kỷ niệm, đồng thời tham gia tuyên truyền sâu rộng về sự kiện quan trọng này.
 
Đại sứ Tạ Văn Thông cũng khẳng định vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí trong việc thúc đẩy sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực hết sức để góp phần tăng cường quan hệ hợp tác song phương, cũng như làm sâu sắc thêm giao lưu nhân dân để bù đắp cho những mất mát do đại dịch trong 2-3 năm qua.
 
Theo TTXVN
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp