TP.HCM có tia cực tím cao vào buổi trưa, chiều tối mưa dông

Thứ tư - 04/05/2022 01:18
Chuyên gia dự báo lượng tia cực tím (UV) tại TP.HCM ngày 4/5 đạt ngưỡng cao nhất ở mức 9.7. Đây là ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao.
TP.HCM có tia cực tím cao vào buổi trưa, chiều tối mưa dông

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết trong ngày hôm nay và 3 ngày tới, chỉ số tia cực tím (UV) hầu hết khu vực trên cả nước đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại ở mức cao đến rất cao.

Cụ thể, trong ngày 4/5 tại khu vực Bắc Bộ, Nha Trang và Nam Bộ có chỉ số UV phổ biến ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao đến rất cao (7.1-9.7). Trong đó, chỉ số cao nhất được ghi nhận là 9.7 tại TP.HCM vào lúc 12h.

Tại các tỉnh/thành miền Trung chỉ số UV ở mức trung bình đến cao (3.5-7.3). Trong 3 ngày tiếp theo, hầu hết tỉnh thành trên cả nước đều có chỉ số UV cực đại tiềm năng ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao đến rất cao (7.0-10.0), Hội An, Nha Trang và Nam Bộ có khả năng chạm mức nguy hiểm vào ngày 6/5 và 7/5.

tia cuc tim o TP.HCM anh 1

Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên bôi kem chống nắng, đội mũ, áo dài tay...khi ra đường. Ảnh: Chí Hùng.

Mặc dù trời nhiều mây, nắng gián đoạn, các chuyên gia khí tượng cho biết ngoài tia cực tím còn nhiều loại tia khác vẫn hoạt động âm thầm, có thể xuyên qua mây mù, gây ra các tổn thương da đáng kể trong một thời gian dài.

Người dân cần phòng tránh các tác hại của tia UV bằng cách bôi kem chống nắng, mặc quần áo dài tay, đội mũ, đeo kính và đeo khẩu trang khi ra đường, đặc biệt vào buổi trưa.

Đồng thời, Đài Khí tượng Thủy Văn khu vực Nam Bộ dự báo thời tiết Tây Nguyên và Nam Bộ trong ngày 4/5 có nắng gián đoạn, chiều và tối có mưa rào và dông. Cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 30-60mm, có nơi trên 80mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi Tây Nguyên và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

7 chuyến bay đến Tân Sơn Nhất không thể hạ cánh do mưa lớn

Cơn mưa dông diện rộng vào chiều tối 3/5 khiến 7 chuyến bay phải chuyển hướng tiếp cận vì không thể hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

TP.HCM khả năng mưa lớn chiều tối nay

Liên tiếp 2 ngày đầu nghỉ lễ mưa lớn xuất hiện chiều tối ở TP.HCM. Dự báo 2 ngày còn lại của kỳ nghỉ, mưa dông tiếp tục xuất hiện trên diện rộng ở Nam Bộ và Tây Nguyên.

Nguồn tin: zingnews.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp