Bàn giao 10 bộ đàn đá Khánh Sơn

Thứ năm - 19/05/2022 03:18
Chiều 18-5, UBND huyện Khánh Sơn tổ chức lễ bàn giao 10 bộ đàn đá và khai giảng lớp bồi dưỡng đàn đá Khánh Sơn.   Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Bàn giao 10 bộ đàn đá Khánh Sơn
Chiều 18-5, UBND huyện Khánh Sơn tổ chức lễ bàn giao 10 bộ đàn đá và khai giảng lớp bồi dưỡng đàn đá Khánh Sơn.
 
Từ cuối năm 2019, huyện Khánh Sơn đã triển khai thực hiện Đề án phục chế và nâng cao giá trị đàn đá Khánh Sơn. Sau gần 3 năm triển khai Đề án, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên, đến nay đơn vị thực hiện là Cơ sở chế tác đàn đá Đông Phương (TP. Nha Trang) đã hoàn thành việc phục chế 10 bộ đàn đá (từ 14-16 thanh/bộ) và bàn giao 2 bộ cho Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Khánh Sơn, 8 bộ cho 8 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Tất cả những bộ đàn đá này đều được chế tác từ loại đá Rhyolite khai thác tại Khánh Sơn, đảm bảo về kích thước và âm lượng kêu vang, có thể biểu diễn độc tấu, hòa tấu cùng các loại nhạc cụ khác trong những dịp sinh hoạt văn hóa, văn nghệ tại cộng đồng hoặc biểu diễn phục vụ du khách.
 
Đại diện các đơn vị nhận bàn giao 10 bộ đàn đá Khánh Sơn.
Đại diện các đơn vị nhận bàn giao 10 bộ đàn đá Khánh Sơn.
 
Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Khánh Sơn và 8 xã, thị trấn đã ký kết biên bản bàn giao và cam kết sẽ tiếp tục thực hiện công tác bảo tồn và tích cực sử dụng các bộ đàn đá trong những dịp sinh hoạt cộng đồng, văn hóa, văn nghệ tại địa phương.
 
Sau lễ bàn giao, UBND huyện Khánh Sơn đã khai giảng lớp bồi dưỡng đàn đá với 31 học viên là các thanh, thiếu niên, học sinh trên địa bàn huyện, nhằm góp phần đưa đàn đá trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống của đồng bào Raglai, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị của loại nhạc cụ này. 
 
Đinh Luận
 
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp