Quà tặng từ sách

Thứ sáu - 20/05/2022 12:20
Nếu có ai hỏi làm thế nào để kết nối với những người yêu thương của mình, câu trả lời của chị là sách. Đó không phải vì đọc sách ngày nay đã trở thành nét đẹp văn hóa phổ biến hay một món quà tinh thần thiết thực được nhiều người lựa chọn, mà chị nghĩ rằng, khi những cuốn sách được trao tặng đúng người, đúng thời điểm sẽ là cầu nối, là thông điệp tình cảm chân thành chị muốn dành cho người được nhận. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Quà tặng từ sách

Nếu có ai hỏi làm thế nào để kết nối với những người yêu thương của mình, câu trả lời của chị là sách. Đó không phải vì đọc sách ngày nay đã trở thành nét đẹp văn hóa phổ biến hay một món quà tinh thần thiết thực được nhiều người lựa chọn, mà chị nghĩ rằng, khi những cuốn sách được trao tặng đúng người, đúng thời điểm sẽ là cầu nối, là thông điệp tình cảm chân thành chị muốn dành cho người được nhận.


Mẹ chị là giáo viên đã về hưu. Ở tuổi lục tuần, trí nhớ của mẹ đã giảm đi phần nào; thêm những căn bệnh của người già khiến mẹ càng mệt mỏi, nhiều khi có những lo lắng, suy nghĩ vẩn vơ, tiêu cực. Chị đã mua tặng mẹ những cuốn sách phù hợp. Chính món quà kỳ diệu từ sách đã giúp mẹ tự chữa lành những “vết thương” tuổi già. Mẹ bảo: tuổi xế chiều của mẹ càng ý nghĩa hơn vì được ở bên gia đình, bên con cháu và được làm bạn cùng sách.

 

  Độc giả đọc sách ở Nhà sách Phương Nam Nha Trang. Ảnh G.C

Độc giả đọc sách ở Nhà sách Phương Nam Nha Trang. Ảnh G.C


Chị cũng là giáo viên. Món quà chị chọn để dành tặng cho chính mình và cho những cô cậu học trò vào những dịp đặc biệt thường là sách. Những cuốn sách chứa đựng những câu chuyện cảm động về nghị lực sống, về ước mơ, hoài bão, đức hy sinh… với mong muốn tiếp thêm cho chị niềm tin, lòng nhiệt tình, tâm huyết với nghề đã chọn; với mong muốn nhắn gửi các em hãy biết vượt qua những khó khăn, thử thách; biết thấu cảm, giúp đỡ; biết quý trọng, yêu thương con người và cuộc sống này.


Chị tập cho con làm bạn với sách từ rất sớm. Cứ thế, theo thời gian, tình yêu sách đã dần trở thành niềm đam mê, hứng thú thực sự với con. Có lúc con hí hửng khoe: “Mẹ ơi, nhờ đọc sách mà con sửa được lỗi viết sai chính tả đó mẹ”. Lúc con lại thủ thỉ sẻ chia: “Mẹ ơi, con sẽ giúp mẹ thật nhiều việc tốt để mẹ có thời gian nghỉ ngơi, như bạn Sâu Sâu, Đậu Đậu trong truyện con đọc vậy”. Có khi con lại hào hứng: “Mẹ ơi, đọc cuốn Hoàng tử bé, con học được bao nhiêu điều thú vị…”. Chẳng thể kể xiết những điều kỳ diệu, đáng yêu mà con học được từ sách. Chỉ biết rằng, sách đã giúp con trưởng thành hơn rất nhiều bên cạnh vòng tay yêu thương của chị.


Trong bối cảnh hội nhập và phát triển như hiện tại, văn hóa đọc đã và đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội. Chúng ta vẫn thường quen với các cụm từ như “xây dựng văn hóa đọc” hay “phát triển văn hóa đọc”… trong chủ trương của Đảng, Nhà nước cũng như các cơ sở giáo dục. Trong thực tế, sách đã giúp mỗi người thanh lọc sự lười biếng, thụ động, lối sống vô cảm, ích kỷ, buông xuôi của bản thân. Sách luôn là món quà lành mạnh, bổ ích mở ra hành trình khám phá và chinh phục thế giới tươi đẹp phía trước.


Ai đó đã nói rằng, sách là thế giới thu nhỏ và là niềm vui chung của tất cả mọi người; rằng những thay đổi lớn vẫn luôn bắt đầu từ những thay đổi nhỏ. Chúng ta đừng lên kế hoạch cho ngày mai, tuần sau, tháng sau… hay dịp này, dịp khác mới đọc sách, mà hãy bắt đầu thói quen đọc sách ngay từ bây giờ, từ hôm nay. Cuộc sống mỗi người sẽ thay đổi từ những trang sách hay!


 Xanh Nguyên

 

Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp