Các hoạt động về tổ chức cai nghiện thuốc lá năm 2022

Thứ năm - 16/12/2021 10:57
Người hút thuốc lá cai nghiện càng sớm thì lợi ích đạt được về sức khỏe càng cao, đồng thời giảm thiểu được các gánh nặng về bệnh tật, kinh tế, xã hội. Do đó, việc tổ chức dịch vụ cai nghiện thuốc lá đóng vai trò hết sức quan trọng và cần thiết được triển khai đồng bộ. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Các hoạt động về tổ chức cai nghiện thuốc lá năm 2022

Người hút thuốc lá cai nghiện càng sớm thì lợi ích đạt được về sức khỏe càng cao, đồng thời giảm thiểu được các gánh nặng về bệnh tật, kinh tế, xã hội. Do đó, việc tổ chức dịch vụ cai nghiện thuốc lá đóng vai trò hết sức quan trọng và cần thiết được triển khai đồng bộ.


Trước thực trạng gia tăng tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử, đặc biệt là trong thanh thiếu niên, Bộ Y tế vừa có công văn gửi các tỉnh, thành phố về việc tăng cường kiểm tra, ngăn ngừa sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha). Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể và cơ quan thông tin đại chúng tại địa phương tiếp tục tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thuốc lá điếu truyền thống, kịp thời phổ biến thông tin về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha tới cán bộ, công chức, người lao động, học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn. Đồng thời, tăng cường giám sát và có biện pháp phát hiện, ngăn chặn kịp thời việc sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh, sinh viên; kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng vì các sản phẩm này hiện chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh tại Việt Nam.

 

Đoàn viên, thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh  tuyên truyền tác hại của thuốc lá.

Đoàn viên, thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh tuyên truyền tác hại của thuốc lá.


Cùng với đó, Bộ Y tế, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá đã tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và định hướng kế hoạch hoạt động về tổ chức cai nghiện thuốc lá giai đoạn 2021-2022. Báo cáo của Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá cho biết, từ năm 2017-2020 đã có hơn 100.200 lượt bệnh nhân được tư vấn cai nghiện thuốc lá trực tiếp tại các bệnh viện, trong đó có gần 7.000 lượt bệnh nhân tư vấn chuyên sâu; hơn 5.200 bệnh nhân có hồ sơ theo dõi, có 727 bệnh nhân cai nghiện thành công. Kết quả tư vấn qua tổng đài từ năm 2015-2020 có hơn 81.000 cuộc gọi, trong đó có trên 1/2 số cuộc gọi được tư vấn và có hồ sơ theo dõi cai nghiện; trong số này có 1.111 bệnh nhân cai nghiện thành công trong hơn 1 năm.


Bên cạnh những nỗ lực và kết quả đã đạt được, công tác tổ chức cai nghiện thuốc lá tại Việt Nam còn gặp nhiều thách thức như: nhận thức của người dân về lợi ích của cai nghiện thuốc lá còn hạn chế; các cơ sở y tế tại các tuyến tỉnh, huyện, xã chưa thực sự quan tâm và chủ động triển khai tư vấn cai nghiện, thiếu các thuốc thiết yếu trong điều trị cai nghiện thuốc lá; một số mô hình mới triển khai ở giai đoạn thí điểm... Ngoài ra, sự xuất hiện các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới (thuốc lá nung nóng, thuốc lá điện tử) được ngành công nghiệp thuốc lá quảng cáo với thông tin sai sự thật và gây nhầm lẫn cho người sử dụng rằng các sản phẩm thuốc lá mới giúp cai nghiện thuốc lá điếu truyền thống đã gây không ít khó khăn cho công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá. Tại các hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Lâm - chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam đã giới thiệu những khuyến cáo cai thuốc lá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong đó lời khuyên cai thuốc lá phải được đưa vào các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu; công nhận hỗ trợ cai thuốc lá là một thành phần thiết yếu của bao phủ y tế toàn dân.


Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2020 và định hướng đến năm 2030. Các giải pháp kế hoạch đề ra là tiếp tục nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thực hiện. Đồng thời, thực hiện các quy định về môi trường không khói thuốc; phát triển các mô hình cai nghiện thuốc lá; tất cả các cấp, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, địa phương ở tỉnh kiện toàn ban chỉ đạo và ban hành kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá. Song song đó, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát; tổ chức các buổi truyền thông gián tiếp, trực tiếp về tác hại của thuốc lá cho người dân; tiếp tục niêm yết công khai quy định cấm hút thuốc tại nơi công cộng, cơ quan, trường học; tập huấn, nâng cao năng lực cho các cơ quan, đơn vị trong việc xây dựng và thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá…


C.Đan

Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp