Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ info@baomoikhanhhoa.com, cảm ơn !

Người lao động "vùng xanh" và "vùng vàng" được phép đi làm

Thứ tư - 08/09/2021 07:58
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người tỉnh Khánh Hòa (Ban Chỉ đạo tỉnh) vừa có công văn hướng dẫn
Người lao động "vùng xanh" và "vùng vàng" được phép đi làm

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người tỉnh Khánh Hòa (Ban Chỉ đạo tỉnh) vừa có công văn hướng dẫn “Thực hiện tạm thời về biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, du lịch trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa”.

 

Theo đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, du lịch (gọi tắt là các cơ sở SX-KD) được phép hoạt động khi: có trụ sở đặt tại các thôn, tổ “vùng xanh” hoặc có trụ sở trên địa bàn “vùng vàng”, “vùng cam”, “vùng đỏ” nhưng ở vị trí biệt lập, cách xa khu dân cư; có kết quả mức độ nguy cơ lây nhiễm được đánh giá dưới 50% theo Quyết định số 2194 ngày 27-5-2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Trước khi hoạt động, các cơ sở SX-KD phải thông báo cho Sở Y tế để giám sát, kiểm tra. Trong quá trình hoạt động phải thực hiện theo 1 trong 3 mô hình: “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”, “2 tại chỗ, 1 vùng xanh” (người lao động cư trú tại “vùng xanh” đến doanh nghiệp để sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ, sau đó về nghỉ ngơi tại “vùng xanh”).

 
Hoạt động sản xuất “3 tại chỗ” tại Công ty TNHH Hải Nam.
Hoạt động sản xuất “3 tại chỗ” tại Công ty TNHH Hải Nam.

 

Các cơ sở SX-KD được sử dụng người lao động cư trú tại “vùng xanh” và “vùng vàng” - phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ hoặc chứng minh đã được tiêm mũi 2 vắc xin phòng ngừa Covid-19 sau 14 ngày hoặc người đã điều trị khỏi bệnh Covid-19. Các cơ sở SX-KD không được sử dụng người lao động cư trú trong vùng đỏ, vùng cam; trường hợp đặc biệt báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh xem xét, quyết định. Tất cả người lao động phải ký giấy cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với người sử dụng lao động (theo mẫu quy định); có xác nhận của thôn, tổ dân phố về việc cư trú tại “vùng xanh” và “vùng vàng”. Các cơ sở SX-KD chịu trách nhiệm giám sát chặt chẽ và có biện pháp xử lý nghiêm đối với những người lao động vi phạm cam kết đã ký.

 

Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu, các cơ sở SX-KD trên địa bàn tỉnh tạm thời chưa sử dụng mới lao động ngoài tỉnh; chỉ tiếp tục sử dụng lao động ngoài tỉnh đang làm việc tại các cơ sở. Trường hợp người lao động là các chuyên gia ngoài tỉnh, các cơ sở phải đề xuất, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định. Trong giai đoạn hiện nay, người lao động trong các cơ sở không đi ra ngoài tỉnh, ngoài huyện (trừ những trưởng hợp đặc biệt). Khi về phải thực hiện khai báo y tế, nếu đi về từ vùng dịch thì thực hiện cách ly và xét nghiệm theo quy định, chi phí cách ly và xét nghiệm do người lao động chi trả). Đồng thời, Ban chỉ đạo tỉnh khuyến khích các cơ sở SX-KD tổ chức xe đưa đón người lao động; thống nhất với UBND cấp huyện nơi người lao động cư trú về điểm tập kết đón, trả người lao động. Trên một phương tiện đưa đón chỉ có người lao động của một đơn vị. Đơn vị lập danh sách người lao động, bố trí cố định nhóm người lao động đi và về cùng xe; đo thân nhiệt khi lên xe, đảm bảo thực hiện đúng nguyên tắc “1 cung đường, 2 điểm đến”.

 

Riêng các cơ sở dịch vụ du lịch chỉ được hoạt động trở lại sau khi đăng ký và được sự đồng ý của UBND tỉnh; đồng thời bảo đảm các điều kiện về phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của Ban Chỉ đạo tỉnh. Cơ sở dịch vụ du lịch chỉ được tiếp nhận, phục vụ khách đã được tiêm mũi 2 vắc xin ngừa Covid-19 sau 14 ngày hoặc người đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 và có giấy chứng nhận kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

 

Đối với công trình xây dựng nhà ở tư nhân chỉ được hoạt động khi nằm trong vùng xanh và nhà thầu xây dựng lập phương án đảm bảo an toàn Covid-19 (gồm danh sách người lao động, phương thức test nhanh kháng nguyên, giao nhận vật tư, cam kết thực hiện 5K), gửi UBND cấp huyện quyết định. Nhà thầu chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn phòng chống dịch trong công trình xây dựng. Chủ đầu tư chịu trách nhiệm giám sát thực hiện…

 

 

 

 

 

 

 

 

THÀNH NGUYỄN

Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp