Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ info@baomoikhanhhoa.com, cảm ơn !

Công an tỉnh Khánh Hòa: Bắt 2 vụ làm giả giấy tờ nhà đất để lừa đảo

Thứ sáu - 23/07/2021 00:08
Vừa qua, Công an tỉnh Khánh Hòa đã bắt khẩn cấp các đối tượng trong 2 vụ lừa đảo với thủ đoạn làm giả giấy tờ nhà đất để mua bán, thế chấp, chiếm đoạt tài sản. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Công an tỉnh Khánh Hòa: Bắt 2 vụ làm giả giấy tờ nhà đất để lừa đảo

Vừa qua, Công an tỉnh Khánh Hòa đã bắt khẩn cấp các đối tượng trong 2 vụ lừa đảo với thủ đoạn làm giả giấy tờ nhà đất để mua bán, thế chấp, chiếm đoạt tài sản.


Từ làm giả sổ đỏ


Sáng 16-7, được sự hỗ trợ của Công an huyện Mê Linh, Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã bắt được đối tượng Trần Văn Mão (sinh năm 1988, thường trú tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội) chủ mưu, cầm đầu vụ làm giả sổ đỏ nhà đất, chiếm đoạt tài sản tại TP. Nha Trang. Mão bị bắt theo lệnh truy nã “Đặc biệt, Khẩn cấp” khi đang bỏ trốn tại huyện Mê Linh. Trước đó, Công an tỉnh bắt Dương Thị Hồng (sinh năm 1957) và Đỗ Hữu Bình (sinh năm 1969), cùng trú tại huyện Sóc Sơn, là đồng phạm của Mão. Nhóm Mão tham gia chiêu trò làm giả sổ đỏ, đánh tráo sổ thật, lừa bán nhà đất thu lợi hàng tỷ đồng.

 

Trần Văn Mão bị bắt.

Trần Văn Mão bị bắt.

 
Cuối tháng 5-2021, bà Trần Thị Hường, trú đường Quang Trung, TP. Nha Trang hoảng hốt khi nhận được thông tin lô đất do bà đứng tên chủ sở hữu tại 49B đường Lam Sơn, TP. Nha Trang đã bán cho cặp vợ chồng ở TP. Hồ Chí Minh với giá hơn 5 tỷ đồng, trong khi bà vẫn giữ sổ đỏ và chưa bán cho ai. Sau khi cơ quan công an mời làm việc, bà mới biết mình đang giữ sổ đỏ giả và sổ thật đã bị khách đến hỏi mua đất trước đó đánh tráo. Bà Hường nhớ lại, thông qua một trang web mua bán nhà đất, bà đăng thông tin cần bán mảnh đất 49B Lam Sơn với giá 22 tỷ đồng. Sau đó, có 3 người ở Hà Nội trực tiếp đến xem. Trong lúc gặp bà thương lượng, chúng đã dùng sổ đỏ giả chuẩn bị sẵn để tráo lấy sổ thật. Sau đó, bọn chúng lên mạng rao bán lô đất với giá rẻ (chỉ 5,2 tỷ đồng) và 1 khách hàng ở TP. Hồ Chí Minh đồng ý mua với giá 5,15 tỷ đồng. Ngày 31-5, tại phòng công chứng trên đường Yersin, TP. Nha Trang, 2 bên đã làm hợp đồng mua bán, Mão (trong vai con của chủ lô đất) trực tiếp nhận số tiền đặt cọc 1,2 tỷ đồng. Sau đó, nhóm Mão bỏ trốn.

 

1

Lô đất 49B Lam Sơn bị lừa bán.


Theo Công an tỉnh, nhóm Mão có khả năng đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo tương tự. Phòng Cảnh sát hình sự đang tiếp tục mở rộng điều tra.


Đến làm giả hợp đồng mua bán


Ngày 15-7, Công an tỉnh bắt khẩn cấp đối tượng Đặng Thị Mai Hương (sinh năm 1989, trú đường Dã Tượng, phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang) để xử lý về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Theo kết quả điều tra, đầu năm 2019, bà Hương thông qua ông P. (trú phường Vĩnh Hải, TP. Nha Trang) nhờ vay 1,65 tỷ đồng của chị Th. (trú TP. Nha Trang). Đến tháng 9-2019, bà Hương tiếp tục nhờ ông P. mượn thêm 1,8 tỷ đồng từ chị Th. Do mượn thêm khoản tiền lớn nên chị Th. yêu cầu bà Hương cần có giấy tờ nhà thế chấp. Lúc này, âm mưu giả mạo và lừa đảo đã được Hương thực hiện. Hương có lô đất tại Khu đô thị mới Phước Long, phường Phước Long đã thế chấp cho ông H. (trú phường Vạn Thắng, Nha Trang) để mượn 2 tỷ đồng trước đó. Hương tìm ông H. mượn hợp đồng chuyển nhượng lô đất và những giấy tờ liên quan có xác nhận của chủ đầu tư là Công ty HUD Nha Trang. Hương in thêm (in màu) một bản hợp đồng giống hợp đồng gốc cùng những giấy tờ liên quan, rồi đưa chị Th. để mượn thêm tiền. Tin tưởng bản hợp đồng in màu là thật, chị Th. đã đồng ý cho Hương mượn tiếp 1,8 tỷ đồng. Đến cuối năm 2020, do không nhận được tiền gốc và lãi từ Hương nên chị Th. tố cáo Hương tới cơ quan công an. Hành vi làm giả giấy tờ hợp đồng mua bán lô đất của Hương bị phát giác.


Cần cảnh giác  


Theo cơ quan công an, thời gian gần đây, thủ đoạn làm giả sổ đỏ và các giấy tờ nhà đất để lừa đảo đang rộ lên. Internet và kỹ thuật in màu hiện đại giúp các đối tượng làm giả giấy tờ như thật, tổ chức lừa đảo và không cần hiện diện. Chỉ bỏ từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng, bọn chúng đã có trong tay cuốn sổ đỏ và nhiều giấy tờ liên quan y như thật: Từ phôi sổ, chữ ký, mộc giáp lai, tem phản quang chống hàng giả… Bọn chúng đã đưa nhiều người dân vào bẫy và chiếm đoạt số tiền lớn; đồng thời qua mặt các phòng công chứng, ngân hàng.


Cơ quan công an khuyến cáo, người dân khi bán đất chỉ nên đăng thông tin về lô đất, không đăng thông tin về thân nhân chủ lô đất. Người mua đất cần thận trọng chiêu trò “giá rẻ” bất thường; nghiên cứu, kiểm tra kỹ các thông tin pháp lý khi mua, tránh để tội phạm lợi dụng gây án.. Người dân khi thực hiện mua bán nhà đất nên nộp hồ sơ mua bán cho các cơ quan có thẩm quyền (văn phòng đăng ký giao dịch, đăng ký nhà đất) tại các địa phương để xác định rõ nội dung, thẩm định tính chính xác của sổ đỏ. Đồng thời, thực hiện nghiêm nghĩa vụ thuế trước bạ, thuế thu nhập...


MINH HẠNH

 

Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp