Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ [email protected], cảm ơn !

Trung Quốc mở cửa trở lại - Động lực lớn đối với giá dầu

Thứ năm - 08/12/2022 04:25
Việc Trung Quốc mở cửa trở lại sau đại dịch được đánh giá sẽ là động lực thúc đẩy giá dầu lớn hơn so với hành động áp giá trần của G7 và EU đối với dầu Nga. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Việc Trung Quốc mở cửa trở lại sau đại dịch được đánh giá sẽ là động lực thúc đẩy giá dầu lớn hơn so với hành động áp giá trần của G7 và EU đối với dầu Nga.
 
Một tàu chở dầu đang dỡ dầu thô nhập khẩu tại cảng Thanh Đảo ở tỉnh Sơn Đông phía đông Trung Quốc vào ngày 9/5/2022. Ảnh tư liệu: AFP
Một tàu chở dầu đang dỡ dầu thô nhập khẩu tại cảng Thanh Đảo ở tỉnh Sơn Đông phía đông Trung Quốc vào ngày 9/5/2022. Ảnh tư liệu: AFP
 
Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới và thông tin về kế hoạch mở cửa trở lại của nước này đã ảnh hưởng đến giá dầu.
 
Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan nói với CNBC hôm 6/12 rằng việc Trung Quốc mở cửa trở lại sau đại dịch sẽ là động lực thúc đẩy giá dầu lớn hơn so với việc áp đặt trần giá 60 USD/thùng đối với dầu thô của Nga.
 
“Tôi hy vọng sẽ thấy một sự mở cửa đáng kể. Bây giờ điều đó có ý nghĩa sâu sắc đối với nền kinh tế toàn cầu, hơn cả mức trần giá dầu", ông Balakrishnan nói:
 
Bình luận của Ngoại trưởng Balakrishnan được đưa ra sau khi G7 và EU áp đặt mức giới hạn giá 60 USD/thùng đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga, có hiệu lực từ ngày 5/12. Nga đã tuyên bố những biện pháp này sẽ không ảnh hưởng đến hành động của họ ở Ukraine.
 
Giá dầu đã lập tức tăng trong phiên giao dịch châu Á ngày 5/12 sau khi Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, phát tín hiện nới lỏng hơn nữa các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 – một động thái tiến tới việc từ bỏ chính sách Zero-COVID và bình thường hóa cuộc sống.
 
Giá dầu càng được hỗ trợ khi OPEC+ cho biết họ sẽ duy trì chính sách giảm sản lượng dầu hiện tại từ tháng 11 cho đến cuối năm 2023.
 
Theo Rob Thummel, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Tortoise Capital, nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc đã giảm khoảng một triệu thùng trong năm nay. Ông nói: “Yếu tố sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc cao hơn… rõ ràng là việc mở cửa lại nền kinh tế, nhưng quan trọng hơn là tập trung cho kho dự trữ”.
 
Chuyên gia Thummel nói thêm: “Tồn kho dầu trên toàn thế giới đang ở mức thấp và tôi nghĩ thế giới đã nhận ra rằng an ninh năng lượng là khá quan trọng. Vì vậy, đó sẽ là một động lực lớn ở cả Trung Quốc - cũng như Ấn Độ - trong tương lai, sẽ thúc đẩy tăng nhu cầu dầu trong tương lai. Và một lần nữa, có khả năng dẫn đến giá cao hơn.”
 
Nhân viên y tế làm việc tại một điểm xét nghiệm COVID-19 tại nhà ga Hongqiao ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 6/12/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhân viên y tế làm việc tại một điểm xét nghiệm COVID-19 tại nhà ga Hongqiao ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 6/12/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Chính phủ Trung Quốc ngày 7/12 đã ban hành kế hoạch 10 điểm nhằm “tối ưu hóa” nỗ lực ứng phó với đại dịch COVID-19, cân bằng giữa kiểm soát dịch bệnh và phát triển kinh tế xã hội.
 
Theo hướng dẫn mới, các trường hợp mắc COVID-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ có thể cách ly tại nhà. Những người tiếp xúc gần đáp ứng các yêu cầu cũng có thể chọn cách ly tại nhà trong 5 ngày hoặc cách ly tập thể. Hướng dẫn mới lưu ý rằng người cách ly tại nhà cần tăng cường theo dõi sức khỏe và nếu diễn biến nặng, họ sẽ được chuyển đến cơ sở y tế theo chỉ định để điều trị kịp thời.
 
Các thay đổi khác bao gồm giảm tần suất xét nghiệm axit nucleic (NAAT); bỏ yêu cầu trình kết quả axit nucleic âm tính và quét mã sức khỏe để vào những nơi công cộng; cũng như bỏ yêu cầu về xét nghiệm và mã sức khỏe đối với người đi lại giữa các tỉnh thành trong nước. Các khu dân cư cũng không còn bị phong tỏa hoàn toàn, mà thay vào đó, khu vực nguy cơ cao hay nguy cơ thấp sẽ được chỉ định ở cấp độ tòa nhà, có khả năng ảnh hưởng đến một tầng hoặc thậm chí chỉ một hộ gia đình.
 
Các địa phương cũng được yêu cầu chấn chỉnh cách chống dịch theo kiểu đơn giản hóa mọi thứ hoặc “gom chung một giỏ”, khắc phục “chủ nghĩa hình thức, quan liêu”.
 
Tuần trước, các quan chức y tế Trung Quốc cũng đã công bố một nỗ lực mới nhằm tăng cường tiêm chủng cho người cao tuổi, nhấn mạnh rằng các mũi vaccine vẫn ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong.
 
Ngoại trưởng Balakrishnan, vốn là bác sĩ y khoa trước khi tham gia chính trường, cũng cho rằng sách lược trung và dài hạn đối với Trung Quốc nên tập trung vào tiêm chủng.
 
“Bạn có thể mở cửa hơn nếu có tỷ lệ tiêm chủng cao. Vì vậy, tôi sẽ theo dõi những nỗ lực mà Trung Quốc thực hiện để tăng cường tiêm chủng cho người cao tuổi,” ông nói.
 
Ngoại trưởng Balakrishnan cho biết biến số khác mà các quan chức cần theo dõi trước khi sửa đổi các giao thức COVID-19 là năng lực y tế của một thành phố hoặc tỉnh.
 
Ông nói: “Tôi mong đợi sẽ thấy một phản hồi đa dạng hơn, điều đó có nghĩa là nó không thể có một kích thước phù hợp với tất cả.
 
Người đứng đầu ngành ngoại giao Singapore dự đoán Trung Quốc có thể mở cửa trở lại hoàn toàn trong vòng 3 đến 6 tháng tới. “Singapore là một minh chứng… với chính sách và sự chuẩn bị sáng suốt, cẩn thận, có chủ ý, Trung Quốc có thể mở cửa và mở cửa hoàn toàn.”
 
Theo TTXVN
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp