Diên Khánh: Giữ vững an ninh trật tự địa bàn cơ sở

Thứ hai - 11/04/2022 12:27
Thời gian qua, mặc dù có nhiều khó khăn do dịch Covid-19, song công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn huyện Diên Khánh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Các tổ chức nòng cốt bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, nhất là những mô hình hay, điển hình tiên tiến, thường xuyên được củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả, góp phần tập hợp, huy động đông đảo cán bộ và nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Diên Khánh: Giữ vững an ninh trật tự địa bàn cơ sở

Thời gian qua, mặc dù có nhiều khó khăn do dịch Covid-19, song công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn huyện Diên Khánh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Các tổ chức nòng cốt bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, nhất là những mô hình hay, điển hình tiên tiến, thường xuyên được củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả, góp phần tập hợp, huy động đông đảo cán bộ và nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm.


Cho đến nay, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã Suối Tiên đã có sức lan tỏa mạnh mẽ. Theo chính quyền địa phương, nếu như trước đây toàn xã có rất ít hộ lắp đặt camera an ninh tại gia đình thì đến nay con số này gia tăng đáng kể. Toàn xã đã có hàng chục hộ lắp đặt camera để đề phòng kẻ gian, đồng thời trợ giúp lực lượng chức năng trong công tác bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở. Từ hệ thống camera trong nhân dân, lực lượng Công an đã có thông tin để bắt giữ 1 đối tượng có lệnh truy nã, 2 vụ mua bán trái phép chất ma túy tại khu dân cư, thu giữ 9 gói ma túy đá, 322 viên thuốc lắc.

 

Các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào Toàn dân toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2021 được huyện Diên Khánh khen thưởng.
Các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào Toàn dân toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2021 được huyện Diên Khánh khen thưởng.


Tìm hiểu được biết, ngoài mô hình camera an ninh, trên địa bàn Suối Tiên còn có 10 mô hình, huy động được gần 200 quần chúng nhân dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại địa bàn dân cư của xã. Có thể thấy, những mô hình như: Mô hình tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số ở thôn Lỗ Gia đã giúp cho đồng bào dân tộc thiểu số dần nhận thức được các kiến thức về pháp luật, chấp hành tốt các quy định của địa phương; tỷ lệ người dân tụ tập bia rượu, say xỉn dẫn đến bạo lực gia đình trong năm qua đã giảm đáng kể, đồng thời giúp thanh niên chủ động tìm kiếm việc làm, tích cực tham gia các hoạt động sản xuất tăng lên rõ rệt. Qua đó, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện.


Theo Thượng tá Phạm Xuân Nghị - Phó Trưởng Công an huyện Diên Khánh, thời gian qua, công tác xây dựng, củng cố, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến đã luôn được chú trọng, triển khai thực hiện có hiệu quả. Chỉ trong năm 2021, toàn huyện đã xây dựng mới 4 mô hình, nâng tổng số mô hình tự quản về an ninh trật tự toàn huyện lên 39 mô hình. Cụ thể, toàn huyện có đến 27 tổ tuần tra nhân dân, 2 đội xe thồ tự quản về an ninh trật tự, 2 mô hình xóm đạo bình yên, 1 tổ tự quản tại chợ Diên Phước... đã góp phần tập hợp, huy động đông đảo cán bộ, nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm tại địa bàn dân cư. Tiêu biểu là: mô hình Xóm đạo bình yên ở xã Diên Tân, mô hình Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Diên Tân rất thành công; hay mô hình camera an ninh tại các xã và thị trấn Diên Khánh đã giúp lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng trộm cắp, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ thanh niên tụ tập, mang theo hung khí đánh nhau.


Theo chia sẻ của Thượng tá Phạm Xuân Nghị, năm 2021, đại dịch Covid-19 đã chi phối, tác động trực tiếp đến đời sống của nhân dân, nhất là tại các cơ quan, doanh nghiệp, trường học và trong nhân dân. Vì thế, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn huyện còn gặp một số khó khăn, chưa thực sự lôi cuốn được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh tham gia; nội dung, hình thức, biện pháp tuyên truyền, phát động phong trào vẫn còn có mặt hạn chế. Do vậy, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp cần sớm khắc phục, đồng thời không ngừng đổi mới phương pháp trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia phong trào. Trong năm 2022, huyện sẽ phát động phong trào sâu rộng tại các cơ quan, doanh nghiệp, trường học và quần chúng nhân dân, trong đó chú trọng công tác đối thoại trực tiếp, lắng nghe ý kiến của nhân dân để có biện pháp tuyên truyền, vận động cho phù hợp và đạt kết quả cao nhất, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.


Thành Long

Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp